มาทำบาร์บีคิวกันเถอะ

ต้นข้าว : บาร์บีคิวร้านนี้อร่อยดีเนอะ

ต้นหอม : ใช่ ๆ เนื้อนุ่มมากอะ

ต้นข้าว : เธอรู้ป่าวว่าเขาทำอย่างไร ใช้ค้อนทุบเนื้อนาน ๆ เพื่อให้เนื้อนุ่มป่าวนะ

ต้นหอม : ฉันว่าถ้าเขาใช้ค้อนทุบ เขาคงหมดแรงที่จะทำงานอย่างอื่นต่อแน่เลย ฉันก็ไม่รู้เคล็ดลับอย่างอื่นพิเศษหรอกนะ แต่ที่ฉันรู้ มันมีวิธีง่าย ๆ อยู่

ต้นข้าว : คืออะไร ๆ

ต้นหอม : เขาใช้ประโยชน์จากเอนไซม์ที่สามารถย่อยโปรตีนให้มีขนาดเล็กลง เช่น เอนไซม์ปาเปน (Papain) จากยางมะละกอ เอนไซม์โบรมีเลน (bromelain) จากสับปะรด นำเอนไซม์มาหมักกับเนื้อก่อนที่จะนำไปประกอบอาหารต่อ เราจึงได้กินเนื้อที่นุ่มไง

ต้นหอม : ปัจจุบันก็นิยมนำเอนไซม์เหล่านี้มาใช้ในอุตสาหกรรมด้วยนะ เช่น โรงงานผลิตเนื้อสัตว์และปลา โรงงานในอุตสาหกรรมฟอกหนัง โดยผสมปาเปนในน้ำยาแช่หนังจะทำให้หนังเรียบและนุ่ม

ต้นข้าว : มิน่าละ ฉันเคยเห็นบาร์บีคิวมักจะมีสับปะรดมากินคู่กัน เอาไว้ช่วยเราย่อยเนื้อสัตว์นี่เอง

ข้อมูลเพิ่มเติม

http://www.il.mahidol.ac.th/e-media/enzyme/chapter6/ch6t1_3.html


ตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้อง

สาระที่ 1: สิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต

ว 1.1 ม.2/1 อธิบายโครงสร้างและการทำงานของระบบย่อยอาหาร ระบบหมุนเวียนเลือด ระบบหายใจ ระบบขับถ่าย ระบบสืบพันธุ์ ของมนุษย์และสัตว์ รวมทั้งระบบประสาทของมนุษย์

Comments

comments

You May Also Like