นมเปรี้ยวและโยเกิร์ตแตกต่างกันอย่างไร

นมเปรี้ยวและโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีชีวภาพที่ทำจากนมชนิดต่าง ๆ เช่น นมสด  นมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลือง โดยการหมักนมร่วมกับแบคทีเรียพวก แลคโตบาซิลัส เอซิโดซิส   และสเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส แบคทีเรียพวกนี้จะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในนมให้กลายเป็นกรดแลคติค ทำให้เกิดภาวะกรดและมีรสเปรี้ยว ซึ่งจะทำได้ 2 แบบ คือ นมเปรี้ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำคล้ายเครื่องดื่ม อาจมีการเติมสี กลิ่นรสชาติ เช่น รสส้ม องุ่น แอปเปิ้ล ฯลฯ  และอีกชนิดหนึ่ง คือ โยเกิร์ต  ที่มีลักษณะเป็นของเหลวข้น มีรสเปรี้ยวคล้ายนมบูด การกินโยเกิร์ตมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดี ให้ระบบลำไส้ได้

ผู้อ่านคิดว่าการทานนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตสามารถช่วยความอ้วนได้จริงหรือไม่


ข้อมูลเพิ่มเติม
นมเปรี้ยว-โยเกิร์ต ลดอ้วนได้จริงเหรอ?

ตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้อง

สาระที่ 1 : สิ่งมีชีวิตและกระบวนการดำรงชีวิต
ว 1.2 ม.3/6 อภิปรายผลของเทคโนโลยีชีวภาพต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

Comments

comments

You May Also Like